Kampýlóbakter
Hvað er kampýlóbakter?
Kampýlóbakter er baktería sem:
- fjölgar sér í meltingarvegi dýra og manna
- lifir í matvælum og umhverfinu
- getur sýkt fólk þó það innbyrði aðeins fáar bakteríur
- drepst við suðu og venjulega matreiðslu ef maturinn er gegnsteiktur
- berst milli matvæla með snertingu
Margar tegundir eru til af bakteríunni, Campylobacter jejuni er langalgengasta orsök sýkinga í mönnum, en aðrar mun sjaldgæfari tegundir eru Campylobacter coli og Campylobacter lari.
Hvar er kampýlóbakter?
Ræktun kampýlóbakter krefst sérstakra skilyrða og það var ekki fyrr en á áttunda áratugnum sem tókst að þróa ræktunaraðferð. Þær rannsóknir sem fylgdu í kjölfarið sýndu, að kampýlóbakter er mjög algengur sýkill í mönnum. Í Bandaríkjunum og víðar á Vesturlöndum er bakterían meginorsök þeirra iðrasýkinga af völdum baktería sem staðfestar eru á rannsóknastofum. Upplýsingar eru af skornum skammti um útbreiðslu kampýlóbakter á Íslandi.
Hver eru einkenni kampýlóbaktersýkinga?
Hvernig er hægt að varast kampýlóbaktersýkingu?
Gegnhita matvæli við matreiðslu
Matvæli eru nægilega hituð þegar kjötsafinn í miðjum þykkasta bita er orðinn tær (ekki blóðlitur) eða þegar steikingahitamælir sýnir 75°C.
Koma í veg fyrir krossmengun
Við matreiðslu t.d. á fuglakjöti drepast bakteríurnar ef kjötið er gegnsteikt. En berist þær af hráa kjötinu í hrásalatið eða t.d. á diskana geturðu sýkst!
- Láttu ekki hráa kjúklinga og önnur hrá matvæli snerta annan mat
- Hindraðu að bakterían berist milli matvæla með höndum, áhöldum og ílátum, skurðarbrettum, borðum, með því að nota sérstök bretti og áhöld og ílát fyrir hrátt kjöt, og önnur fyrir grænmeti, önnur fyrir eldaðan mat. Láttu aldrei eldaðan mat (eða t.d.salöt) á disk/ílát sem hrátt eða illa eldað kjöt hefur verið á. Notaðu ekki sömu töng né sama disk fyrir hrátt og grillað kjúklingakjöt
- Þíddu fuglakjöt í bakka neðst í ísskáp til að koma í veg fyrir að blóðvökvinn berist í annan mat í ísskápnum
- Notaðu ekki kryddlög (marineringu) aftur á annað kjöt
Einnig getur áhætta fylgt því að drekka ógerilsneydda mjólk og vatn úr lækjum og tjörnum, og vatn úr vatnsveitum þar sem frágangur við vatnsból er ekki nógu góður.