Sýnatökur
Besta aðferðin við að tryggja öryggi matvæla er að fyrirbyggja hættur með góðum starfsháttum og beita aðferðum sem byggjast á HACCP (greining á hættu og mikilvægir stýristaðir). Til sannprófunar á að góðir starfshættir og HACCP kerfi sé virkt skal taka sýni til greiningar á þeim örverum, aðskotaefnum og öðrum efnum sem skilgreind eru sem hættur í hættugreiningu. Markmiðið með sýnatökum er sannprófun á að þær aðferðir sem beitt er í matvælafyrirtækinu til að fyrirbyggja hættur nái tilætluðum árangri. Matvælafyrirtæki skulu setja fram sýnatökuáætlun sem er byggð á áhættumati.
Hægt er að sýna fram á að öryggi matvæla sé tryggt með ýmsum hætti og því ætti að vera minni þörf á sýnatökum ef vitnisburður um góða starfshætti er til staðar í fyrirtækinu. Dæmi um slíkan vitnisburð eru skráningar á suðu matvæla sem sýna að suða er fullnægjandi, skráningar sem sýna að kælikeðjan er trygg og að vinnuferlar tryggi aðskilnað svo komið sé í veg fyrir hvers kyns krossmengun.